Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

hoplucgroup@gmail.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim.vinafer@gmail.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 129

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Kỹ Thuật - Cây Trồng Chi tiết

CÂY XOÀI

Ngày Đăng: 20/12/2016 - 6:03 PM

 

CÂY XOÀI

 

cây xoài

Cây xoài là một giống cây ăn trái được nhiều bà con lựa chọn gắn bó sản xuất trong thời gian lâu dài. Do đó, để có thể mang lại năng suất ổn định và giá trị kinh tế cho bà con, với bài viết dưới đây, Công ty Phân bón Hợp Lực hy vọng mang đến cho bà con có thêm những kiến thức bổ ích trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài.

1. Đặc điểm của cây xoài:

- Cây xoài là cây thân gỗ, lá xanh quanh năm, dễ trồng và không cần đòi hỏi kỹ thuật cao trong chăm sóc.
- Là loại cây ăn trái lâu năm, cây xoài có rất nhiều giống khác nhau, nhưng về cơ bản chúng có 2 nhóm chính đó là:
- Nhóm cây xoài Ấn Độ (hạt đơn phôi): thường cho trái quanh năm.
- Nhóm cây xoài Đông Nam Á (hạt đa phôi): thường cho trái theo mùa vụ.

2. Chuẩn bị đất trồng cây xoài

 Loại đất phù hợp để trồng cây xoài:

- Cây xoài là giống cây dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất như đất vàng, đất vàng đỏ, đất feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa ven sông,... nhưng loại đất tốt nhất để trồng đó chính là đất cát hoặc đất cát pha thịt, loại đất dễ thoát nước,...
- Bên cạnh đó, cây xoài cũng được biết đến là loại cây ăn trái chịu úng tốt nhất.
- Một đặc điểm nữa mà bà con cần lưu ý, đối với cây xoài loại đất nhẹ kém màu mỡ sẽ giúp cây xoài dễ cho nhiều hoa và đậu trái. Đất giàu chất dinh dưỡng, đủ nước chỉ giúp cho cây xoài phát triển tốt, nhưng chúng lại cho ít trái.
- Nồng độ pH từ 5,5 - 7 là lý tưởng thích hợp cho việc canh tác, trồng xoài, giúp cây xoài phát triển mạnh.
- Đối với những vùng đất thấp trước khi trồng cây xoài cần lên luống cao sao cho mực nước ngầm cần cách gốc của cây xoài ít nhất 1m.

cây xoài

3. Các giống xoài phổ biến tại Việt Nam:

Hiện nay, có 5 giống xoài được trồng phổ biến tại Việt Nam, cụ thể như sau:
a. Giống xoài Cát Hòa Lộc:
- Được đặt tên theo địa phương, có nguồn gốc tại xã Hòa Lộc - huyện Cái Bè - tỉnh Tiền Giang.
- Giống xoài Cát Hòa Lộc được đánh giá cao là loại giống có giá trị kinh tế cao dựa trên đánh giá chất lượng tốt với ưu điểm trái ngon, ngọt, dạng trái đẹp, trọng lượng 450 - 500gr/trái.
- Đối với cây xoài Cát Hòa Lộc 20 năm tuổi, nếu được bà con chăm sóc tốt, cây có thể cho năng suất 300kg.
- Phần lớn, giống cây xoài Cát Hòa Lộc thường được nhân giống bằng ghép mắt, ghép cành và chúng sẽ cho trái chỉ sau 3 năm, tính từ thời điểm trồng cây.
b. Giống xoài Cát Chu
- Cây xoài Cát Chu là giống trồng phổ biến tại Đồng Tháp, cho sản lượng cao và chất lượng được đánh giá tốt.
- Trọng lượng trung bình 250 - 350gr/trái và có vị ngọt thanh.
- Cây xoài Cát Chu có sức sinh trưởng mạnh và chúng thường được nhân giống bằng cách ghép mắt hoặc ghép cành.

cây xoài

c. Giống cây xoài Xiêm:
- Mặc dù không phổ biến bằng giống xoài Cát Hòa Lộc nhưng giống cây xoài Xiêm mang chất lượng trái ngon gần giống với giống cây xoài Cát Hòa Lộc.
- Giống xoài Xiêm này có tuổi thọ và sức sống cao hơn so với các giống xoài khác.
- Cây xoài Xiêm có năng suất cao.
d. Giống xoài Bưởi
- Cây xoài Bưởi thường được nhân giống bằng gieo hạt.
- Với đặc tính dễ ra hoa, đậu trái, năng suất cao, chỉ sau gần 3 năm, cây xoài Bưởi đã có thể cho trái bói.
- Vỏ trái xoài Bưởi có mùi hôi và tương đối dày, chính vì thể nên rất dễ bảo quản, có thể vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, chính vì chất lượng kém nên chúng không phải là sự lựa chọn hàng đầu của bà con.
e. Giống xoài nhập ngoại
Bên cạnh những giống xoài có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam, thì chúng ta còn có nhập khẩu về một số giống cây xoài từ nước ngoài để khảo nghiệm, trồng thử và đưa vào sản xuất như cây xoài Nam Dork Mai, cây xoài Sok-a nan,...

4. Chuẩn bị đất trồng cây xoài

a. Đối với đất lên luống
- Đối với khu vực Đồng Bằng, tùy theo độ cao của đất mà ta làm luống đôi hoặc luống đơn, sao cho đảm bảo mặt luống phải cao hơn mực nước ở thời điểm cao nhất cách mặt gốc 1m.
- Tạo hố trồng cho cây xoài bằng cách đắp mô trên mặt luống với đường kính 80 - 100cm, cao 30cm.
- Trộn đất trong hố với phân chuồng xử lý, phân bón hữu cơ Master, vỏ trấu nhằm cải tạo đất, cung cấp lượng dinh dưỡng cho cây trồng, cũng như tạo độ tơi xốp cho đất.
- Dùng rơm rạ hay cỏ khô phủ trực tiếp lên mặt mô, bà con có thể kết hợp sử dụng thêm thuốc chống mối, kiến làm tổ dưới gốc.
b. Đối với đất cao không lên luống
- Đào hố có kích thước 70cm x 60cm và trộn làm đất, trộn phân giống như trên.
- Khoảng cách giữa cách gốc với nhau 7m x 7m hoặc 8m x 8m.
- Bà con nên chuẩn bị hố từ 2 - 4 tuần trước khi trồng xoài.

cây xoài

 

5. Chuẩn bị cây xoài giống

- Cây xoài được nhân giống bằng nhiều cách khác nhau như gieo hạt, chiết cành hay ghép cành,... Nhưng phương pháp được nhiều bà con áp dụng phổ biến đó chính là phương pháp ghép cành.
- Cây xoài giống được ghép trên gốc ghép của giống cây xoài bưởi hoặc cây xoài hôi, bởi vì hai giống cây này có sức sống rất mạnh. Hạt cây xoài được ươm trong bầu nilon màu đen có chiều cao 20 - 22cm, và đường kính của bầu đất là 12cm.
- Bầu đất của cây xoài giống không bị dập hoặc vỡ. Cây xoài ghép sinh trưởng tốt, thân cây mập, và chiều cao cành ghép 40 - 50cm, đường kính 1cm.
- Bên cạnh đó, bà con nên chú ý kiểm tra cây xoài giống cần có từ 2 - 3 đợt lộc, lá cây xoài có màu xanh đậm, khỏe mạnh,không có vết sâu bệnh.

6. Kỹ thuật trồng cây xoài

- Cây xoài có thể trồng được mọi mùa trong năm, nhưng tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa, như vậy bà con sẽ không phải tưới nước nhiều đợt.
- Đào hố vừa bằng kích thước của bầu cây xoài giống.
- Dùng dao sắc rạch bỏ túi nilon và đặt bầu xuống hố, nén đất xung quanh bầu giúp giữ cho cây xoài đứng thẳng, và cắm cọc cố định gốc cho cây xoài con.
- Tưới nước ngay sau khi trồng và kết hợp trồng thêm một số cây trồng như cây đậu, nhằm tạo độ phủ cho đất, giữ ẩm và hạn chế cỏ dại, đồng thời tăng thu nhập cho bà con.

cây xoài

7. Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây xoài

Chăm sóc và bón phân cho cây xoài là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển cũng như năng suất đạt được trong thời gian lâu dài mà bà con 
a. Tưới nước cho cây xoài
- Trong giai đoạn mới trồng, cây xoài cần được chăm sóc tốt, đặc biệt phải đảm bào được việc cung cấp nước đầy đủ cho cây phát triển, ra các đợt lộc non, cần duy trì từ 3 - 4 ngày/lần.
- Càng về sau, số lần tưới sẽ giảm dần, đặc biệt khi vào mùa mưa, bà con không cần phải tưới nhiều, chỉ cần duy trì lượng nước cần thiết cho cây xoài.
- Để giúp giữ ẩm cho gốc xoài, bà con hãy dùng rơm mục hoặc cỏ khô tủ quanh tán cây, cách gốc 20cm.
- Khi cây xoài đền mùa ra bông, đậu trái, bà con nên quan sát và cung cấp nước đầy đủ và cần thiết giúp cho cây đậu trái và nuôi trái tốt.
b. Làm cỏ cho cây xoài
- Trong giai đoạn đầu khi cây xoài còn nhỏ, tức cây xoài trong nằm trong độ tuổi 1 - 3 năm, thời kỳ này, do bộ tán cây còn nhỏ, chúng đang phát triển nên có rất nhiều cỏ dại có điều kiện sinh trưởng nhanh. Do đó, công việc làm cỏ cần được bà con tiến hành thường xuyên.
- Bà con có thể dùng cuốc hoặc dùng liềm, máy cắt cỏ để làm, tránh gây va chạm với gốc của cây xoài.
- Thu gom cỏ, phơi khô, tận dụng chúng là lớp phủ tủ gốc.
c. Cách bón phân cho cây xoài
- Trong giai đoạn cây xoài con, còn nhỏ:
+ Mỗi năm nên bón mỗi gốc cây xoài từ 200 - 400g phân NPK 20-20-15 và khoảng 200g phân ure, lượng phân này được chia ra thành 2 đợt bón vào đầu và cuối mùa mưa.
+ Đồng thời, kết hợp bón bổ sung phân chuồng, phân lân cải tạo đất, phân Komix.
+ Bón phân cho cây xoài, bà con có thể bón theo lỗ hoặc rải đều xung quanh tán cây.
- Trong giai đoạn cây xoài trưởng thành:
+ Lượng phân bón dành cho cây xoài trưởng thành sẽ nhiều hơn so với cây xoài con, do đó, cần bón tối thiểu từ 2 - 5kg/cây phân NPK và từ 3 - 4kg phân Komix, chia đều 2 lần bón vào đầu mùa mưa (lúc cây đang ra trái) và vào tháng 9 - 10 DL (trước khi cây bắt đầu trổ bông).
+ Lượng phân bón có thể tăng khi vườn cây xoài cần được phục hồi sau một vụ mùa bội thu.
+ Bà con cần bón thêm phân chuồng, phân lân nhằm cải tạo đất, tăng sự màu mỡ cho cây xoài.
+ Bà con có thể bón phân cho cây xoài vào mùa khô bằng cách đào rãnh quang tán cây xoài cách thân cây từ cách thân cây xoài trong đường kính 1 - 2m. sâu 15 - 30cm, lấp đất và thực hiện tưới nước.
+ Để giúp cho việc cây đậu trái nhiều, bà con có thể kết hợp dùng thêm phân bón hóa học kích thích hoa tăng đậu trái cho cây xoài như các loại phân Kali nitrat (KNO3).
- Hoặc bà con có thể dùng thêm phân bón lá.

cây xoài

d. Cắt tỉa cành cho cây xoài sau khi thu hoạch trái

Sau khi thu hoạch xong, cần cắt tỉa những cành xoài già, cành sâu bệnh, tạo độ thông thoáng ở tán cây xoài.
e. Cách điều khiển cho cây xoài ra hoa sớm
- Với cách điều khiển vụ nghịch cho cây xoài, giúp chúng ra hoa sớm hơn với vụ mùa sẽ giúp cho bà con có được sẽ có được giá cao hơn so với việc vào đúng thời vụ.
- Tuy nhiên, đối với việc xử lý, điều khiển cho cây xoài ra hoa sớm thì cần có đủ điều kiện cũng như trình độ kỹ thuật mới có thể thực hiện.
- Đối với cây xoài già thì có thể tưới thuốc vào thời điểm cây xoài ra được 1 - 2 đợt đọt, đối với cây tơ thì tưới vào lúc cây ra được 2 - 3 đợt đọt.
- Bà con có thể tưới khi cây vừa ra đọt cuối khoảng 10cm hoặc ra lá lụa bằng việc sử dụng thuốc ức chế tăng trưởng để tưới như Paclobutrazol 10%, liều lượng 10cc pha với 5 -10 lít nước tưới cho 1m đường kính tán và tưới sát gốc cây Xoài, sau đó giữ ẩm 20 ngày. 2 tháng sau dùng KNO hoặc Dola 02X.

f. Hướng dẫn cách bảo vệ hoa:

- Bảo vệ hoa và trái xoài non là một trong những yếu tố quyết định đến sản lượng thu hoạch của vụ mùa. Do đó, bà con có thể sử dụng Pyrinex, Sago Super, Butyl phun lên cây bảo vệ hoa lần 1 khi phát hoa dài 2 - 3cm để ngừa rầy chích hút.
- Lần 2 phun khi hoa đạt kích thước tối đa, sau đó ngưng phun thuốc để bảo vệ côn trùng có ích giúp hoa thụ phấn, đậu trái.
- Nếu mưa nhiều, đặc biệt là mưa đêm, bà con nên rung cành cho hoa không thụ phấn rụng bớt, và kết hợp phun thuốc trừ nấm gây bệnh thán thư.
- Khi trái non đạt kích thước đường kính 1-2mm (còn gọi là đậu trứng cá), phun thuốc ngừa bệnh tán thư.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook